Phở Hà Nội khác hẳn so với các nơi khác, có cái ngọt chân chất của xương bò, nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm, thơm mùi thơm của thịt vừa chín đến để vẫn dẻo mà lại không dai. Địa chỉ: Phở gà 172 Tôn ĐứcThắng; Phở Bát Đàn 49 Bát Đàn; Phở Thìn Bờ Hồ.
Cũng được chế biến từ những nguyên liệu làm phở như thịt bò, rau thơm...tuy nhiên món phở cuốn lại được du khách nước ngoài yêu thích bởi hương vị thanh mát và khá dễ ăn. Phở cuốn có mặt ở khắp phố phường Hà Nội nhưng nổi tiếng nhất vẫn là khu Ngũ Xã.
Du khách tới Hà Nội cũng thường tìm đến thưởng thức món Chả Cá Lã Vọng. Chả cá Lã Vọng được ăn kèm với bún cùng các loại rau thơm: hành hoa, hành củ, thì là, húng lạc và lạc rang chấm kèm nước mắm tôm hoặc nước mắm ngon đều được. Địa chỉ: Quán Chả cá Lã Vọng – 14 phố Chả Cá, Chả cá 107 Nguyễn Trường Tộ.
Nhắc đến đặc sản Hà thành chúng ta không thể không nói đến bún chả. Với thịt nướng, bún và nước mắm pha rất khéo, sự kết hợp nhiều loại gia vị tạo nên một tổng thể rất hài hòa, vừa vặn lại thơm ngon.
Bún thang: là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Nước dùng phải là loại nước được ninh từ xương heo và tôm he, một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhẹ, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm. Địa chỉ: số 2 ngõ Hàng Chỉ, 59 Hàng Lược, Hàng Hành, Hàng Hòm và 48 Cầu Gỗ,
Bánh cuốn: Người Hà Nội thường thích những món ăn thanh nhã, ít dầu mỡ. Bánh cuốn chính là một món ăn ngon đặc trưng của đất Hà Thành. Gạo để tráng bánh phải được lựa chọn rất kỹ sau đó xay thành bột pha với nước rồi tráng trên bếp những lớp bánh mỏng dính. Bà chủ quán nhanh tay lấy hớt lớp bánh còn nóng ra đĩa sau đó rắc thịt heo được rang với nấm hương rồi cuộn lại cuối cùng rắc một lớp ruốc tôm lên trên. Ăn kèm với nước mắm với cà cuống và chả quế. Địa chỉ: Bánh cuốn ở dốc Hàng Than. Quán ở chợ Phan Phù Tiên, bán từ 6h tới 10h sáng, bánh cuốn bà Hoành Tô Hiến Thành
Bún đậu mắm tôm: dường như đã trở thành món ăn mà bất cứ khách du lịch Hà Nội nào cũng muốn một lần được nếm thử. Bún đậu mắm tôm ăn vào mùa nào cũng hợp , món ăn chiều lòng tất cả mọi người. Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài. Địa chỉ: Bún đậu mắm tôm số nhà 49 ngõ phất lộc, 39A Phố Lý Quốc Sư, Hoàn kiếm
Tô bún ốc mang vị chua chua của dấm bỗng, vị giòn đậm đà của ốc, ăn kèm với đậu phụ rán, rau sống… Chế biến món bún ốc không khó, nhưng tô bún ngon vẫn là bí quyết riêng của mỗi người. Địa chỉ: Bún ốc bà Sáu – 73A phố Mai Hắc Đế (bán từ sáng tới trưa). Bún ốc bà Lương ở phố Khương Thượng. Bún ốc Cô Béo số 1 Hòe Nhai.
Nem tai Bà Hồng: Là một món ăn chơi dân dã, nem tai được rất nhiều người ưa thích. Nem tai được làm từ tai lợn đã được làm sạch, hấp lên rồi thái mỏng, trộn với thính, ăn kèm bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt. Tai lợn giòn giòn hòa trộn với vị thơm bùi của thính, vị tươi mát của các loại rau và vị ngòn ngọt của nước chấm tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị cho người thưởng thức. Địa chỉ: 35 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, thời gian mở cửa: 6h00 – 23h00.
No comments:
Post a Comment