07 July 2017

Bình Thuận du ký

Đến Bình Thuận lần này, ghé thăm đảo (đã) Kê (còn) Gà ở Hàm Thuận Nam. Phong cảnh nơi này tuyệt đẹp với vườn đá tự nhiên ven bờ biển, nơi nhìn ra hải đăng Kê Gà in bóng biển xanh.


Nghe nói hải đăng Kê Gà cổ nhất Đông Nam Á và cũng là hải đăng cao nhất khu vực với gần 200 bậc thang xoáy trôn ốc có tổng chiều cao 35m đến đỉnh đèn. 
Đây là ngọn hải đăng do người Pháp xây dựng từ năm 1897 và hoàn thiện năm 1899. Mọi vật liệu để xây hải đăng đều do người Pháp vận chuyển từ Pháp sang. Mũi Kê Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Trong hơn 100 năm qua, sau khi Hải đăng Kê Gà được xây dựng, nó đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an toàn đường biển ở khu vực này. Với tầm quét sáng là 40km, hải đăng Kê Gà trở thành ánh sáng dẫn đường cho mọi thuyền bè qua lại trong khu vực.

Bãi đá ven biển
Lồng lộng bên trời


Phong cảnh nhìn từ Hải đăng


Mỏi chân quá

Gần hải đăng Kê Gà là một resort có vị trí đẹp tuyệt, Vườn Đá hay Rock Water Bay Resort. Nhờ có bạn “thổ dân” đặt phòng giúp mà ban công phòng mình nhìn ra cảnh đẹp choáng ngợp của hồ bơi nước biển của resort nằm kế bên biển xanh biếc. Khuôn viên resort là một vườn đá tự nhiên trải dài dọc bờ biển và rất nhiều hoa giấy đủ sắc màu. Hai ngày thư giãn với bể sục, bể bơi nước biển và hít thở không khí biển trong lành quả thực đã thực sự hồi phục sức khỏe cho mình.

Nghỉ đêm ở Rock Water Bay


Hồ bơi nước biển trong Rock Water Bay Resort


Phong cảnh nhìn từ resort


Nhà thờ Tư Tề ở Đức Linh


Khuôn viên nhà thờ


Thăm hồ Đa Mi


Ta Pao yên bình

Về Đức Linh mùa này đúng mùa nấm mối. Thế là được chiêu đãi cháo nấm mối ngon ngọt hơn cả cháo gà. Lại cùng các bạn Đức Linh lượn quanh thăm mấy nhà thờ, thăm Đức mẹ Tà Pao, thăm hồ thủy điện Đa Mi. 
Bên hồ thủy điện Đa Mi